热门标签

皇冠官方app:Lý do đèo Ô Quý Hồ trên dãy Hoàng Liên Sơn bị đào xới tan hoang

时间:1个月前   阅读:3

皇冠官方appwww.hg108.vip)是一个开放皇冠官方代理APP下载、皇冠官方会员APP下载、皇冠官方线路APP下载、皇冠官方登录APP下载的官方平台。皇冠体育官方APP上最新登录线路、新2皇冠官方网址更新最快。皇冠体育官方APP开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,Dự án vẫn đang được triển khai rầm rộ tại khu vực đèo Hoàng Liên. Ảnh: Văn Đức.

Phản ánh đến Báo Lao Động, nguời dân xã Sơn Bình, huyện Tam Đuờng cho biết, khu vực đèo Ô Quý Hồ - Một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc - đang bị một doanh nghiệp tư nhân đào xới để làm dự án khu du lịch sinh thái

Theo những người dân nơi đây, hàng chục hecta rừng trên dãy Hoàng Liên Sơn đoạn khu vực Cổng Trời, xã Sơn Bình đã bị san gạt, hàng nghìn cây xanh bị đốn hạ, nhiều thảm thực vật bị tàn phá nặng nề. 

Ngày 22.10, có mặt tại đèo Ô Quý Hồ, đoạn qua khu vực Cổng Trời, nằm ngay sát Quốc lộ 4D, PV ghi nhận một đoạn hộ lan bị tháo rời để làm đường đi lại, phía bên ngoài không treo biển, bảng công trường ghi đang thi công.

Dãy Hoàng Liên đang bị đào xới tan hoang.

Bên trong công trường, một khoảng rừng lớn đang được san gạt, vùi lấp quy mô đến hàng chục hecta. Tại công trường, rất nhiều trang thiết bị máy móc như ô tô, máy xúc,... rầm rộ đào xới.

Ông Giàng A Máy (ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình) cho biết, việc thi công đã diễn ra từ nhiều tháng nay.

Theo ông Máy, quá trình thi công, đơn vị này đã đổ đất đá trực tiếp xuống dòng suối. Mỗi khi mưa xuống khiến cá của các hộ dân phía dưới bị chết hàng loạt. Các gia đình ở bản Chu Va 12 đã nhiều lần đến phản ánh nhưng phía doanh nghiệp đều bỏ "ngoài tai".

Khu vực san lấp đất, đá nuốt rất nhiều cánh rừng trên dãy Hoàng Liên.

Theo tìm hiểu của PV, đây là công trình thuộc Dự án khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên, do Công ty cổ phần Pusamcap Lai Châu (Công ty Pusamcap) thực hiện. Dự án được UBND tỉnh Lai Châu cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2012, với diện tích 51,75 hecta tại khu vực Cổng Trời, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Tuy nhiên, trong quá trình giải phóng mặt bằng, Công ty Pusamcap đã chồng lấn vào nhiều diện tích của các hộ dân không nằm trong phần diện tích UBND tỉnh Lai Châu giao cho Công ty sử dụng.

Trao đổi với PV, ông Đặng Xuân Thảo (ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường - 1 trong các hộ dân bị chồng lấn) cho biết: "Công ty Pusamcap thi công chồng lấn vào diện tích đất của gia đình. Bản thân tôi đã có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng, nhưng phía doanh nghiệp vẫn phớt lờ".

 Hàng chục hecta đất của dân bị chồng lấn. 

Theo ông Thảo, phần diện tích đất của gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo số 00318, do UBND huyện Phong Thổ trước đây (giờ là huyện Tam Đường) cấp ngày 30.1.2002, với tổng diện tích là 374.314m2, loại đất rừng đặc dụng, thửa đất số 18, tờ bản đồ số 3, thời hạn sử dụng tháng 1.2052.

Nói về vấn đề này, ông Phạm Văn Định - Chủ tịch xã Sơn Bình cho hay, qua phản ánh của người dân, tháng 7.2022, địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh.

Qua đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản và yêu cầu phía Công ty Pusamcap dừng các hoạt động thi công tại các phần không thuộc diện tích được giao và đề nghị phía doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh.

Khu vực diện tích chồng chéo giữa doanh nghiệp và người dân tại bản Chu Vai 12 hiện vẫn đang thi công rầm rộ.

Tuy vậy, phía Công ty Pusamcap phớt lờ yêu cầu và vẫn tiến hành thi công chồng lấn vào diện tích của các hộ dân tại đây.

Đến ngày 22.10, UBND xã đã mời Công ty Pusamcap và 1 số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án để hòa giải nhưng không đi đến thống nhất, ông Định cho biết thêm.

Ông Sùng Lử Páo - Chủ tịch huyện Tam Đường chia sẻ, nếu vụ việc không giải quyết được bằng phương pháp hòa giải, chính quyền địa phương sẽ mời các cơ quan chức năng giải quyết ổn thỏa theo đúng quy định của pháp luật.

上一篇:经济脉搏/读懂“中国式现代化”(二)\西泽研究院院长 赵 建,经济脉搏/读懂“中国式现代化”(二)\西泽研究院院长 赵 建

下一篇:欧博客户端下载:Đội trưởng Chelsea chỉ trích lịch World Cup

网友评论