热门标签

Hạt vi nhựa nhỏ đến mức có thể chui qua màng ruột vào trong máu

时间:1个月前   阅读:3

telegram批量拉人www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。telegram批量拉人包括telegram批量拉人、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。telegram批量拉人为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Các mẫu muối gia vị lấy tại Hà Nội đều nhiễm vi nhựa

Như Lao Động đã đưa tin trước đó, nghiên cứu “Bước đầu khảo sát ô nhiễm vi nhựa trong một số mẫu muối gia vị thu mua tại TP Hà Nội” (do nhóm các tác giả thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Trường đại học Điện lực, Viện Công nghệ môi trường, Trường đại học Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, Trường đại học Quảng Bình thực hiện và được đăng tải trên tạp chí Kiểm nghiệm và an toàn thực phẩm) đã phát hiện sự hiện diện của các vi nhựa ô nhiễm trong một số sản phẩm muối gia vị. 

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các vi nhựa ô nhiễm trong 6/6 sản phẩm muối gia vị được lấy mẫu. Hàm lượng vi nhựa trong các mẫu muối gia vị dao động 320-1.880 vi nhựa/kg muối gia vị.

Các mẫu muối được thu mua tại Hà Nội trong tháng 2.2022 là các mẫu bột canh i ốt (thành phần muối i ốt, chất điều vị, đường, tỏi, tiêu, muối có màu trắng); muối sấy (thành phần muối, tỏi, ớt bột ngọt, đường cát, muối có màu nâu đậm); muối tinh (muối biển tự nhiên, màu trắng, nghiền nhỏ); muối gia vị chấm (thành phần có muối, đường, ớt tỏi, tiêu, chất điều chỉnh độ axit, màu nâu nhạt); muối tinh sạch chất lượng cao (không nhãn hiệu, là muối trắng thô, nguyên hạt) và muối trộn thủ công (không nhãn hiệu, thành phần muối, bột, ớt, hạt tiêu, màu nâu đậm).

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết dạng vi nhựa có hình sợi dài là chủ yếu (chiếm 99%); dạng mảnh chiếm tỉ lệ không đáng kể (1%). Các vi nhựa thu thập được có nhiều màu sắc khác nhau, trong đó màu xanh da trời, đỏ và đen là chủ yếu. Ngoài ra có các vi nhựa có màu tím, vàng, xanh lá, xám.

6/6 mẫu muối gia vị tại Hà Nội nhiễm vi nhựa. Ảnh: ST

Cần mở rộng nghiên cứu để có căn cứ đưa ra cảnh báo tới người dân

Trên thực tế, khái niệm về hạt vi nhựa vẫn còn khá mới mẻ và cũng chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này tại Việt Nam.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, vi nhựa là một hợp hữu cơ, nhỏ đến mức có thể chui qua màng ruột vào trong máu. Đây là hiện tượng được các nhà y học quan tâm, tuy nhiên, đến nay chưa có một phương pháp điều trị hay một cảnh báo nào được đưa ra. 

Người ta thường nhắc đến hạt vi nhựa trong trường hợp thoát phiến. Đây là một hiện tượng vật lý khi các tinh thể nhựa tách ra thành các hạt nhỏ vô cùng và phải dùng kính hiển vi mới có thể quan sát. 

Cũng theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nghiên cứu “Bước đầu khảo sát ô nhiễm vi nhựa trong một số mẫu muối gia vị thu mua tại TP Hà Nội” chưa đủ căn cứ để trở thành cảnh báo cũng như khuyến cáo tới người dân:

“Đây là một vấn đề môi trường lớn, cần phải thực hiện nghiên cứu trên diện rộng, nghiên cứu vi nhựa trong môi trường nước biển ven bờ, những khu vực làm muối… để có cái nhìn khách quan hơn, sát thực tế và gần gũi với người dân. Vì hiện nay, vấn đề ô nhiễm nhựa ở đại dương là vấn đề nghiêm trọng. 

Chúng ta cần phải đào sâu hơn nữa, nghiên cứu nhiều hơn nữa đầu tư mở rộng cứu nghiên cứu để có những cơ sở khoa học cụ thể, từ đó  mới có thể đưa ra cảnh báo, khuyến cáo đến người dân” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh. 

Hơn hết, các cơ quan ban ngành cũng cần đưa ra một số chỉ số hay đưa ra một bảng tiêu chuẩn để người dân có thể căn cứ, lựa chọn sản phẩm mà mình muốn sử dụng trong ngưỡng an toàn. 

上一篇:欧博代理开户:誓与员工共患难 沈慧林满腹大计 抗疫市

下一篇:经济脉搏/读懂“中国式现代化”(二)\西泽研究院院长 赵 建,经济脉搏/读懂“中国式现代化”(二)\西泽研究院院长 赵 建

网友评论